Tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, BCĐ liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế, BCĐ liên ngành ATVSTP tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, BCĐ liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế, BCĐ liên ngành ATVSTP tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm, đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Bạch Thông
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Bạch Thông.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 117 đoàn thanh, kiểm tra ATVSTP các cấp. Gần 2.000 lượt cơ sở thực phẩm được thanh, kiểm tra, trong đó số cơ sở đạt yêu cầu là hơn 1.600, tỷ lệ đạt trên 82%. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 323 cơ sở không đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 9,9%, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở và thu nộp ngân sách nhà nước gần 50 triệu đồng.

Riêng tháng cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tham mưu Sở Y tế ban hành văn bản chỉ đạo việc tăng cường bảo đảm ATVSTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2020. Theo đó, 8/8 huyện, thành phố và 102/108 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP; triển khai hoạt động thông tin tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm; thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm tại gần 1.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kết quả, các đoàn thanh, kiểm tra ATTP đã phát hiện các hành vi vi phạm về ATVSTP tại 91 cơ sở thực phẩm, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 31 cơ sở, tiêu hủy 73 loại sản phẩm và chuyển cơ quan điều tra 01 cơ sở.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nguyễn Thanh Cao, qua thanh tra, kiểm tra từ đầu năm đến nay cho thấy, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong tỉnh đã chấp hành nghiêm túc các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ý thức chấp hành các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong tỉnh cũng được nâng lên. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Vi phạm về nhãn sản phẩm hàng hóa, quá hạn sử dụng; không rõ nguồn gốc; có ngày sản xuất nhưng không có hạn sử dụng. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, chưa thực hiện tập huấn kiến thức ATVSTP, không có hợp đồng mua bán thực phẩm…

Trong thời gian tới, để triển khai các biện pháp đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh, cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục tham mưu Sở Y tế, BCĐ liên ngành ATVSTP tỉnh, kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành trong việc thành lập các đoàn kiểm tra; tránh việc kiểm tra chồng chéo tại các cơ sở thực phẩm trong các đợt cao điểm trên địa bàn tỉnh. Kiến nghị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hướng dẫn chỉ đạo tuyến và mở các lớp đào tạo chuyên ngành, nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành cho cán bộ tuyến tỉnh và tuyến huyện làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Việt Bắc

Xem thêm