TP. Bắc Kạn xây dựng phương án đáp ứng ô xy y tế trong điều trị Covid-19

22:59, 30/11/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, thành phố Bắc Kạn đã xây dựng kịch bản ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh, bảo đảm các điều kiện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, thời gian qua, tình trạng hạ tầng kỹ thuật ô xy y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) chưa đáp ứng trong tình huống khi dịch Covid-19 gia tăng nhanh. Nhiều cơ sở KCB ở các tuyến dưới chưa có hệ thống oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa ô xy và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển hoặc hỗ trợ điều trị, vận chuyển cấp cứu; khó tiếp cận nguồn cung ứng ô xy đối với các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa; khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng ô xy không đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao… Do đó, để tăng cường sản xuất, cung ứng và bảo đảm ô xy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 4308/QĐ-BYT ban hành Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng ô xy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật ô xy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến và căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu ô xy y tế để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống ô xy y tế tại các cơ sở KCB, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. 

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn kiểm tra các bình ô xy y tế sẵn sàng chữa trị cho bệnh nhân.
Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn kiểm tra các bình ô xy y tế sẵn sàng chữa trị cho bệnh nhân.

Ông Hà Cát Trúc- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương khác trên cả nước, đặc biệt là việc công dân đi, về từ các tỉnh có dịch có thể làm lây lan dịch ra cộng đồng. Để chủ động triển khai các phương án đáp ứng nếu dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố, trong đó phương án đáp ứng ô xy y tế đặc biệt quan trọng nhằm đối phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra. Theo đó, Trung tâm Y tế thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành phương án đáp ứng ô xy điều trị Covid-19 và tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai mô hình trạm y tế lưu động; đồng thời chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho các xã, phường tiếp tục thành lập các tổ điều trị Covid-19. Hiện nay thành phố đã xây dựng phương án chuẩn bị cơ sở hạ tầng ô xy y tế điều trị người bệnh Covid-19 theo các kịch bản, diễn biến của dịch bệnh với phương châm "4 tại chỗ"; rà soát thực trạng ô xy y tế tại các cơ sở y tế công lập (Trung tâm Y tế và các trạm y tế); nhu cầu ô xy y tế trong điều trị bệnh nhân Covid-19; các tình huống số ca mắc được xây dựng theo từng cấp độ; nhu cầu tiêu thụ ô xy y tế cho một ngày điều trị và năng lực hiện tại đáp ứng về ô xy y tế; những giải pháp khi không cung cấp đủ ô xy...

Về hiện trạng hệ thống ô xy y tế tại các cơ sở y tế công lập, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn hiện nay chưa có hệ thống ô xy trung tâm; tổng số bình ô xy y tế 40 lít hiện có là 19 bình. Thành phố Bắc Kạn cũng chưa có nhà máy sản xuất ô xy y tế và chưa có cơ sở chiết nạp ô xy y tế. Việc cung ứng khí ô xy, thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn chủ yếu là do các doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội vận chuyển và cung ứng...

Ô xy y tế là một trong những vật tư thiết yếu nhất để cứu chữa những bệnh nhân nặng, nguy kịch, hạn chế tình trạng diễn biến tăng mức độ nặng khi bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp. Trong điều trị bệnh Covid-19, nếu không được can thiệp các liệu pháp thở ô xy kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, việc rà soát thực trạng, đánh giá khả năng cung cấp điều phối ô xy, thực hiện phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về ô xy y tế trong cấp cứu, điều trị Covid-19 là những giải pháp Bộ Y tế yêu cầu để không thiếu hụt ô xy y tế trong điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình hình mới./.

Tùng Vân

 


Ý kiến bạn đọc